LINE

บทวิเคราะห์ฟุตบอลยูโร 2024: ตุรกี พบ โปรตุเกส

โพสต์โดย : Admin เมื่อ 22 มิ.ย. 2567 16:55:57 น. เข้าชม 9 ครั้ง


ตุรกี

22 มิ.ย. 2567

โปรตุเกส

สภาพทีม

ทีมชาติตุรกี

ตุรกี ออกสตาร์ตได้ดีอย่างสวยหรูจริงไล่จัด จอร์เจีย ไป 3-1 ทำให้ วิเซนโซ มอนเตลา กุนซือชาวอิตาเลี่ยนของตุรกี แทบจะไม่ต้องปรับทัพแต่อย่างใด ในส่วนเมิร์ต มุลเดอร์ ผู้ยิงประตูแรกให้กับทีมในยูโร 2024 ไม่มีปัญหาเรื่องสภาพร่างกาย แม้จะโดนเปลี่ยนตัวออกในเกมที่ผ่านมา พร้อมลงสนามในแนวรับเช่นเดิม ส่วนในแนวรุกยังคงนำทัพมาโดย 2 ดางรุ่งอย่าง อาดาร์ กูแลร์ และ เคนัน ยิลดิซ โดยมี เคเรม อัคตูร์โกกลู เป็นตัวโจ๊กเกอร์เช่นเดิม ตัวจริงที่คาดของตุรกี (4-2-3-1) : เมิร์ต กูน็อก –  เมิร์ต มุลเดอร์, ซาเหม็ต อาคายดิน, อับดุลเคริม บาร์ดาคซี, เฟอร์ดี คาดิโอกลู - ฮาคาน ชัลฮาโนกลู, คาน ไอฮาน - อาดาร์ กูแลร์, ออร์คุน โคกซู, เคนัน ยิลดิซ - บาริส อัลเปอร์ ยิลมาซ

ทีมชาติโปรตุเกส

โปรตุเกส เก็บชัยชนะเหนือ สาธารณรัฐเช็ก มาได้ก็จริง แต่ฟอร์มโดยรวมยังไม่เข้าที่เข้าทาง เฉือนชนะมา 2-1 โดยเกมนี้ โรแบร์โต มาร์ติเนซ กุนซือชาวกระทิง และในทีมไม่มีผู้เล่นที่ได้รับบาดเจ็บหรือติดโทษแบนจากเกมนัดแรก แต่อย่างไรก็ตาม ด้วยรูปเกมที่ไม่ลื่นไหล คาดว่าจะทำให้เกมนี้พวกเขากลับมาเล่นแบ็คโฟร์อีกครั้ง ตัวจริงที่คาดของโปรตุเกส (4-3-3) : ดิโอโก้ คอสต้า – เจา กันเซโล่, รูเบน ดิอาส, เปเป้, นูโน่ เมนเดส -  บรูโน แฟร์นันด์ส, เจา ปาลินญา, วิตินญา - แบร์นาโด ซิลวา, คริสเตียโน โรนัลโด้, ราฟาเอล เลเอา


ผลงาน 5 นัดหลังสุดของตุรกี

  • 18 มิถุนายน 2024 ชนะ จอร์เจีย 3-1 (ยูโร 2024)

  • 10 มิถุนายน 2024 แพ้ โปแลนด์ 1-2 (กระชับมิตร)

  • 4 มิถุนายน 2024 เสมอ อิตาลี 0-0 (กระชับมิตร)

  • 26 มีนาคม 2024 แพ้ ออสเตรีย 1-6 (กระชับมิตร)

  • 22 มีนาคม 2024 แพ้ ฮังการี 0-1 (กระชับมิตร)

ผลงาน 5 นัดหลังสุดของโปรตุเกส

  • 18 มิถุนายน 2024 ชนะ เช็ก 2-1 (ยูโร 2024)

  • 11 มิถุนายน 2024 ชนะ ไอร์แลนด์ 3-0 (กระชับมิตร)

  • 8 มิถุนายน 2024 แพ้ โครเอเชีย 1-2 (กระชับมิตร)

  • 4 มิถุนายน 2024 ชนะ ฟินแลนด์ 4-2 (กระชับมิตร)

  • 26 มีนาคม 2024 แพ้ สโลวีเนีย 0-2 (กระชับมิตร)

ผลงานในการพบกันของทั้งสองทีม

  • 24 มีนาคม 2022 โปรตุเกส 3-1 ตุรกี (ฟุตบอลโลก 2022 รอบเพลย์ออฟ)

  • 2 มิถุนายน 2012 โปตุเกส 1-3 ตุรกี (กระชับมิตร)

  • 7 มิถุนายน 2008 โปตุเกส 2-0 ตุรกี (ยูโร 2008)

  • 24 มิถุนายน 2000 ตุรกี 0-2 โปรตุเกส (ยูโร 2000)

  • 14 มิถุนายน 1996 โปตุเกส 1-0 ตุรกี (ยูโร 1996)


จุดแข็งและจุดอ่อน

ทีมชาติตุรกี

จุดแข็ง:

  1. การโจมตีที่รวดเร็ว: ตุรกีมีนักเตะที่สามารถโจมตีได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ

  2. ความแข็งแกร่งในการป้องกัน: ทีมมีการป้องกันที่เหนียวแน่นและสามารถรับมือกับการโจมตีของคู่แข่งได้ดี

จุดอ่อน:

  1. การขาดความคงเส้นคงวา: บางครั้งตุรกีมีปัญหาในเรื่องความคงเส้นคงวาในการเล่น

  2. ประสบการณ์ในการแข่งขันระดับสูง: แม้ว่าจะมีนักเตะที่เล่นในลีกยุโรป แต่ประสบการณ์ในการแข่งขันระดับสูงยังคงเป็นจุดอ่อน

ทีมชาติโปรตุเกส

จุดแข็ง:

  1. นักเตะคุณภาพสูง: โปรตุเกสมีนักเตะคุณภาพสูงหลายคนที่สามารถสร้างความแตกต่างในเกมได้

  2. การโจมตีที่หลากหลาย: ทีมมีการโจมตีที่หลากหลายและสามารถสร้างโอกาสได้จากหลายตำแหน่ง

จุดอ่อน:

  1. ความคาดหวังสูง: ความคาดหวังสูงจากแฟนบอลและสื่ออาจเป็นแรงกดดันให้กับนักเตะ

  2. การป้องกันลูกตั้งเตะ: บางครั้งทีมมีปัญหาในการป้องกันลูกตั้งเตะ


ฟอร์มการเล่นล่าสุด

ทีมชาติตุรกี

ตุรกีมีฟอร์มการเล่นที่ค่อนข้างดีในรอบคัดเลือก โดยเฉพาะการโจมตีที่รวดเร็วและการป้องกันที่เหนียวแน่น นักเตะหลายคนทำผลงานได้ดีในลีกยุโรป และมีการประสานงานที่ดีในทีมชาติ


ทีมชาติโปรตุเกส

โปรตุเกสมีฟอร์มการเล่นที่ยอดเยี่ยมในรอบคัดเลือก โดยเฉพาะการโจมตีที่มีประสิทธิภาพและการเล่นที่ครองบอล นักเตะอย่าง คริสเตียโน โรนัลโด้ และ บรูโน แฟร์นันเดส อยู่ในฟอร์มที่ดีและสามารถสร้างความประทับใจได้


คาดการณ์ผลการแข่งขัน

หลังจากเล่นได้อย่างน่าอึดอัดในเกมประเดิมสนามน่าจะทำให้โปรตุเกสมีการเปลี่ยนแปลงวิธีการเล่นเพื่อกลับมาอยู่ในร่องในรอยอีกครั้ง 

ซึ่งหากว่าเกมนี้ทัพฝอยทองกลับมาอยู่ในฟอร์มที่ควรจะเป็นและทางตุรกีออกสตาร์ตได้ดีแบบยอดเยี่ยมจริงๆ จะลงเล่นในเกมตั้งเป้าจะเก็บชัยชนะให้ได้เพื่อที่จะตีตั๋วผ่านเข้าสู่รอบน็อกเอาต์ แต่ก็ไม่ง่ายเมื่อ 

โปรตุเกส ก็ต้องการชัยชนะเช่นกันเพื่อก็หวังจะเข้ารอบ 16 ทีมสุดท้ายในเกมนี้เช่นกัน เชื่อว่าแข้งเติร์กหากไม่พลาดกันเองน่าจะยื้อยันเสมอ โปรตุเกส ได้ หรือดีไม่ดี

 โปรตุเกส อาจจะโดนเกมโต้กลับเร็วของ กูแลร์, ยิลดิช, ยิลมาซ เล่นงานจนหงายเก๋งก็เป็นได้


ผลการแข่งขันที่คาดการณ์ : ตุรกี 1-1 โปรตุเกส