LINE

บทวิเคราะห์ฟุตบอลยูโร 2024: สเปน พบ อิตาลี

โพสต์โดย : Admin เมื่อ 19 มิ.ย. 2567 23:33:04 น. เข้าชม 13 ครั้ง


สเปน

20 มิ.ย. 2567

อิตาลี

สภาพทีม

ทีมชาติสเปน

ทีมชาติสเปน ยังคงต้องลุ้นความฟิตของ อายเมอริค ลาปอร์กต์ ที่ยังไม่ชัวร์ว่าจะพร้อมลงสนามในเกมนี้หรือไม่ อย่างไรก็ตาม ข่าวดีคือ โรดรี้ และกัปตันทีม อัลบาโร โมราต้า ที่ได้รับบาดเจ็บในเกมที่ผ่านมา ฟิตสมบูรณ์เต็มที่ และพร้อมออกสตาร์ทเป็นตัวจริงเช่นเดิม หลุยส์ เด ลา ฟวนเต เทรนเนอร์ชาวกระทิงออกสตาร์ตได้อย่างสวยงามเก็บชัยชนะเหนือ โครเอเชีย ไป 3-0 ทำให้เกมนี้จะยึดผู้เล่นหน้าเดิมๆ ตัวจริงที่คาดของสเปน  (4-3-3) : อูไน ซิม่อน - ดานี่ การ์บาฆาล, นาโช่ เฟร์นานเดซ, โรแบ็ง เลอ นอร์กม็องด์, มาร์ค คูคูเรญา – โรดรี้, เปดรี้, ฟาเบียน ลุยซ์ – ลามีน ยามาล, อัลบาโร โมราต้า, นิโก วิลเลี่ยมส์


ทีมชาติอิตาลี

ทีมชาติอิตาลี ไม่มีผู้เล่นบาดเจ็บ เนื่องจากเกมที่ผ่านมา นิโคโล บาเรลล่า สามารถลงเล่นเป็นตัวจริงได้ แถมยังเป็นคนยิงประตูชัยให้กับทีมอีกต่างหาก ดังนั้นเกมนี้เจ้าตัวจะยังได้ออกสตทาร์ร่วมกับ จอร์จินโญ่ และ ดาวิเด ฟรัตเตซี ในแผงมิดฟิด์ โดยมี เฟเดริโก้ เคียซา เป็นตัวความหวังในแนวรุก ลูชาโน สปัลเล็ตติ เทรนเนอร์ชาวอิตาเลียนของทีมชาติอิตาลี เก็บชัยชนะเหนือ แอลเบเนีย มา 2-1 แต่ฟอร์มก็ยังไม่เปรี้ยงเท่าไร ตัวจริงที่คาดของอิตาลี (4-2-3-1) : จิอานลุยจิ ดอนนารุมมา – โจวานนี ดิ ลอเรนโซ, อเลสซานโดร บาสโตนี, ริคคาร์โด คาลาฟิออรี, เฟเดริโก ดิมาร์โก – จอร์จินโญ่, นิโคโล บาเรลล่า - เฟเดริโก้ เคียซา, ดาวิเด ฟรัตเตซี, ลอเรนโซ เปลเลกรีนี - จานลูก้า สคามัคกา


ผลงานในการพบกันของทั้งสองทีม

  • 15 มิถุนายน 2023 สเปน 2-1 อิตาลี (ยูฟ่า เนชันส์ลีก)

  • 6 ตุลาคม 2021 อิตาลี 1-2 สเปน (ยูฟ่า เนชันส์ลีก)

  • 6 กรกฎาคม 2021 อิตาลี 1-1 สเปน (อิตาลี ชนะจุดโทษ 5-3) (ยูโร 2020)

  • 2 กันยายน 2017 สเปน 3-0 อิตาลี (ฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือก)

  • 6 ตุลาคม 2016 อิตาลี 1-1 สเปน (ฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือก)

ผลงาน 5 นัดหลังสุดของสเปน

  • 15 มิถุนายน 2024 ชนะ โครเอเชีย 3-0 (ยูโร 2024)

  • 8 มิถุนายน 2024 ชนะ ไอร์แลนด์เหนือ 5-1 (กระชับมิตร)

  • 5 มิถุนายน 2024 ชนะ อันดอร์รา 5-0 (กระชับมิตร)

  • 26 มีนาคม 2024 เสมอ บราซิล 3-3 (กระชับมิตร)

  • 22 มีนาคม 2024 แพ้ โคลอมเบีย 0-1 (กระชับมิตร)


ผลงาน 5 นัดหลังสุดของอิตาลี

  • 15 มิถุนายน 2024 ชนะ แอลเบเนีย 2-1 (ยูโร 2024)

  • 9 มิถุนายน 2024 ชนะ บอสเนีย 1-0 (กระชับมิตร)

  • 4 มิถุนายน 2024 เสมอ ตุรกี 0-0 (กระชับมิตร)

  • 25 มีนาคม 2024 ชนะ เอกวาดอร์ 2-0 (กระชับมิตร)

  • 22 มีนาคม 2024 ชนะ เวเนซูเอล่า 2-1 (กระชับมิตร) 


จุดแข็งและจุดอ่อน

ทีมชาติสเปน

จุดแข็ง:

  1. การครองบอลที่ยอดเยี่ยม: สเปนมีการครองบอลที่ยอดเยี่ยมและสามารถควบคุมเกมได้อย่างมีประสิทธิภาพ

  2. ความสามารถในการสร้างสรรค์เกม: ทีมมีนักเตะที่มีความสามารถในการสร้างสรรค์โอกาสและการทำประตู

จุดอ่อน:

  1. การป้องกันลูกตั้งเตะ: บางครั้งสเปนมีปัญหาในการป้องกันลูกตั้งเตะ ซึ่งอาจเป็นจุดอ่อนที่คู่แข่งสามารถใช้ประโยชน์ได้

  2. ความคงเส้นคงวาในการทำประตู: บางครั้งทีมมีปัญหาในการทำประตูที่ไม่ค่อยสม่ำเสมอ

ทีมชาติอิตาลี

จุดแข็ง:

  1. การป้องกันที่แข็งแกร่ง: อิตาลีมีการจัดระเบียบการป้องกันที่ดีและมีผู้รักษาประตูที่ยอดเยี่ยมอย่าง จานลุยจิ ดอนนารุมมา

  2. ความยืดหยุ่นในการเล่น: ทีมสามารถปรับเปลี่ยนแผนการเล่นได้ตามสถานการณ์และคู่แข่ง

จุดอ่อน:

  1. การโจมตีที่ไม่สม่ำเสมอ: บางครั้งอิตาลีมีปัญหาในการสร้างโอกาสและการทำประตู

  2. การพึ่งพานักเตะหลัก: การพึ่งพานักเตะอย่าง จอร์จินโญ่ และ มาร์โก แวร์รัตติ มากเกินไปอาจทำให้ทีมมีปัญหาเมื่อพวกเขาไม่สามารถลงสนามได้


ฟอร์มการเล่นล่าสุด

ทีมชาติสเปน

สเปนมีฟอร์มการเล่นที่ดีในรอบคัดเลือก โดยเฉพาะการครองบอลและการสร้างสรรค์เกม นักเตะอย่าง เปดรี และ กาบี อยู่ในฟอร์มที่ดีและสามารถสร้างความแตกต่างในเกมได้

ทีมชาติอิตาลี

อิตาลีมีฟอร์มการเล่นที่แข็งแกร่งในรอบคัดเลือก โดยเฉพาะการป้องกันที่เหนียวแน่นและการโจมตีที่มีประสิทธิภาพ นักเตะหลายคนอยู่ในฟอร์มที่ดีและสามารถสร้างความประทับใจได้ เช่น เฟเดริโก้ เคียซ่า


คาดการณ์ผลการแข่งขัน

เกมบิ๊กแมตช์ของกลุ่ม บี นัดนี้ซัดกันยับแน่นอน เพราะทั้งสองฝ่ายต่างเก็บชัยชนะมาด้วยกันทั้งคู่ หากสามารถเก็บ 3 แต้มในเกมนี้ได้ก็จะตีตั๋วเข้าสู่รอบน็อกเอาต์ทันที สเปน ออกสตาร์ตได้ค่อนข้างเซอร์ไพรส์ที่กำราบทีมเก๋าอย่าง โครเอเชีย ลงได้แบบไม่ยาก ขณะที่ อิตาลี เก็บชัยชนะมาได้ก็จริง แต่ผลงานยังไม่สวยหรูเท่าไร โดยเฉพาะแนวรุกที่ค่อนข้างตื้อ สร้างสรรค์โอกาสได้ไม่มากเท่าไร แต่ที่แน่ๆ ยังมีเกมรับที่ค่อนข้างเหนียวแน่นเหมือนเดิม รูปเกมจะเป็นทาง สเปน ที่จะเดินเกมรุกกดดันเข้าใส่ตั้งแต่ต้นเกม แม้ว่าแผงหลัง “อัซซูรี” จะแกร่งแค่ไหน แต่มาเจอแนวรุกทัพ “กระทิงดุ” ที่มีความเร็วทั้ง ยามาล, วิลเลียมส์ รวมถึง โมราตา ที่รู้ทิศทางแนวรับทัพมะกะโรนีเป็นอย่างดี รวมถึงบรรดาแถวสองที่สอดเข้ามายิงได้ทั้ง เปดรี, รุยซ์ น่าจะช่วยปั่นป่วนแนวรับ อิตาลี จนเสียขบวน ก่อนจะอาศัยจังหวะเข้าทำที่เด็ดขาดกว่าเบียดเอาชนะไปได้อย่างสนุก

ผลการแข่งขันที่คาดการณ์ : สเปน 2 - 1 อิตาลี

ทั้งสองทีมมีความสามารถในการควบคุมเกมและสร้างโอกาสในการทำประตู แต่การป้องกันที่แข็งแกร่งของทั้งสองฝ่ายอาจทำให้เกมจบลงด้วยผลเสมอ